Onyx theo nghĩa nghiêm ngặt, không phải đá Marble. Thực sự nó là một chalcedony dạng dải được cấu tạo chủ yếu từ silicon dioxide. Onyx marble là “alabaster” của người xưa, nhưng “alabaster” bây giờ được định nghĩa là thạch cao, một loại đá calcium sulfate. Ở đây ta xét loại Onyx bày bán trên thị trường và được coi như đá Marble. Chứ không phải là loại đá quý Onyx bày bán trên thị trường

Onyx này bắt nguồn từ các hang đá vôi có thành phần là canxít và được hình thành trong các hang động ở một số khu vực trên thế giới, chủ yếu ở Trung Đông, Bắc Phi và Nam Mỹ. Khi nước trong các hang đá nhỏ giọt từ nhũ đá và măng đá xuống và sau đó bốc hơi, nó để lại phía sau canxi cacbonat và các khoáng chất khác chúng tích tụ qua hàng ngàn năm, tạo ra các bức tranh đầy màu sắc, với các xoáy, và các điểm của đá.

Onyx là một loại đá trầm tích, có thể bao phủ các hóa thạch ở mặt đất. Những con người thời tiền sử đã được tìm thấy trong lớp đá onyx trong hang động. Mặc dù quá trình các giọt nước nhỏ xuống khá mất thời gian nhưng các mỏ đá lớn của đá onyx được hình thành trong một thời gian tương đối ngắn so với niên đại địa chất.

Đá thường bao gồm các tinh thể canxi từ nhỏ đến dạng hạt và hiếm khi dạng aragonit. Các vi tinh thể liên kết với nhau kết cấu fibrous hoặc lamellar. Chúng sẽ có tính chất mờ và có các màu sắc khác nhau tùy thuộc vào lượng oxit sắt. Màu sắc của onyx thường có màu vàng nâu do có oxit sắt, nhưng cũng có màu trắng, vàng nhạt/đậm, hổ phách, đỏ hay màu xanh đậm. Các dải màu liên kết với nhau từ rõ ràng cho đến mơ hồ.

Ở đây ta không xét tới màu đen vì nó là một loại khác của onyx một hòn đá chủ yếu được làm bằng silica. Onyx chúng ta đang nói về ở đây thường được gọi là “đá Marble onyx”, do thành phần tương tự của nó và cái nhìn trực quan tương tự đá Marble.

Điều làm cho onyx độc đáo và hấp dẫn là màu sắc tươi và sâu sắc, cũng như các biến thể và màu sắc của chúng. Một đặc tính khác thường của onyx là tính mờ của nó, có nghĩa là ánh sáng có thể xuyên qua nó. Khi thắp sáng phía sau hoặc bên dưới, điều này tạo ra một ánh sáng mềm mại làm nổi bật thêm các biến thể màu sắc và hoa văn trong đá, vì vậy đá còn có một tên khác là đá xuyên sáng, chính điều này làm cho nó trở nên đặc biệt so với các loại đá Marble khác điều này cũng làm chi phí của viên đá này cao hơn so với các loại đá marble khác.