4 ý tưởng cho vườn trên sân thượng nhất định phải thử

access_time 7 năm ago
content_copy

Nếu như bạn đang có một sân thượng trong nhà mà chưa biết làm gì, hãy thử trồng cây trên đó xem sao. Một khu vườn giúp bạn vừa có thêm không gian xanh trong ngôi nhà, lại vừa có thể cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, lại vừa là nơi nghỉ ngơi, giải toả căng thẳng cho bản thân đấy. Dưới đây là 4 ý tưởng trồng cây trên sân thượng Kinh nghiệm làm nhà dành cho bạn tham khảo.

1. Vườn theo chiều dọc

Một vườn sân thượng theo chiều dọc sẽ rất hoàn hảo vì nó phù hợp với những ngôi nhà có sân thượng nhỏ nhờ ưu điểm tiết kiệm không gian, thêm nữa, nó cũng sẽ giúp bạn tránh xa những đôi mắt tò mò và hay quan sát của những nhà hàng xóm xung quanh. Hãy trồng những loại cây cao hoặc các loại cây bụi rậm và xếp chúng xung quanh hàng rào nhà bạn để tạo không gian riêng.

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-1

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-2

Vườn cây với mái che một góc là nơi để bạn nghỉ ngươi thư giãn

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-3

Trồng những loại cây dây leo vừa tiết kiệm diện tích vừa giúp giảm nhiệt cho ngôi nhà

Đặt một chiếc mắt lưới bằng gỗ hoặc thép sao cho tạo thành hình mái che, hình vòng cung như ý bạn và tìm loại dây leo phù hợp với thời tiết nơi bạn sinh sống, mùa bạn định trồng để đặt tại đây. Những vườn theo chiều dọc này hiện đang là xu hướng nổi bật trong việc trang trí vườn ngoài trời, chính vì vậy hãy bắt tay ngay nếu bạn thích ý tưởng này.

2. Vườn cỏ sân thượng

Nghe hơi “điên” một chút, nhưng việc bạn có cả một sân thượng cỏ lại chính là điều xa xỉ ở thành phố. Cỏ rất khó trồng, nhưng nếu trồng được bạn sẽ có một ốc đảo thư giãn. Nếu thấy nhàm chán, bạn có thể trồng thêm hoa. Nếu bạn thích chút gì đó hoang giã, tự nhiên, hãy trồng một số loại hoa dại.

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-5
3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-6
3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-7
3. Vườn rau sân thượng

Nếu bạn có đủ không gian, hãy nghĩ tới ý tưởng trồng một vườn rau trên sân thượng. Không chỉ cung cấp không gian xanh, giúp giảm nhiệt cho các tầng bên dưới nhà mà còn giúp gia đình bạn luôn có rau sạch để ăn quanh năm. Bạn sẽ có một đảo xanh trên mái nhà, tại sao không thử chứ? Để sân thượng không bị bẩn, bạn không thể trồng như các bác nông dân trồng trên ruộng được. Hãy kiếm những thùng xốp, thùng gỗ, hay kể cả thùng kim loại để trồng rau. Chú ý trồng các loại rau theo mùa để rau phát triển tốt nhất, luân canh để đảm bảo luôn có rau xanh và tận dụng được đất tối đa.

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-8

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-9

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-10

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-11

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu-12

3-y-tuong-cho-vuon-tren-san-thuong-nhat-dinh-phai-thu12
Trồng rau trong chậu là lựa chọn phổ biến nhất và cũng được coi là “nhàn” nhất, đặc biệt phù hợp với các sân thượng nhỏ. Bạn có thể trồng các loại hoa hay cây có khả năng chịu được thời tiết nắng nóng hay nhiệt độ thấp tuỳ theo khu vực bạn sống.

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều kiểu vườn sân thượng với nhau nếu muốn, chú ý cách sắp xếp và bố cục sao cho vườn thoáng nếu bạn vẫn muốn có không gian ngồi thư giãn ở đây.

Bài viết liên quan

Chi phí thiết kế, xây dựng nhà cấp 4 mái Thái hết bao nhiêu?
Cách trang trí phòng thờ chung với phòng khách đẹp hợp phong thủy
Sửa nhà trọn gói và những điều bạn nên biết
Cải tạo nhà trọn gói và những lưu ý đặc biệt dành cho gia chủ
0