Nếu bạn muốn có một vườn cây trên sân thượng, hãy xem bài viết này

access_time 7 năm ago
content_copy

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn sân thượng hoặc nóc nhà là nơi trồng rau, trồng cây xanh vừa để tăng không gian xanh cho nhà, vừa là nơi để bạn hoà mình vào thiên nhiền, giúp giải toả căng thẳng sau một ngày làm việc. Một vườn cây xanh mát lưng chừng nhà đã là một ước mơ của rất nhiều gia đình thành phố.

Dưới đây là một số kinh nghiệm xây dựng không gian, dụng cụ để giúp bạn có được một khu vườn đẹp như ý muốn ngay trong ngôi nhà của mình.

neu-ban-muon-trong-rau-tren-san-thuong-hay-xem-bai-viet-nay-1

1. Xây dựng hệ thống chống thấm, tưới và thoát nước.

Yêu cầu đầu tiên khi xây một khu vườn trên sân thượng, trên trần nhà là bạn phải xây dựng hệ thống chống thấm , nếu bạn không sử dụng các loại vật liệu xây dựng có khả năng chống thấm tốt thì rất có thể, nước đọng lại sẽ thấm xuống các tầng dưới và gây hư hại cho những khu vực khác của ngôi nhà. Bạn cũng nên lưu ý đến hệ thống tưới nước, vì bạn không thể ngày nào cũng xách nước lên sân thượng để tưới cây được, nhất là nếu bạn trồng các loại cây có nhu cầu nước lớn thì việc đó sẽ gây ra rất nhiều vất vả cho bạn. Hãy đảm bảo một hệ thống tưới nước tốt cũng như thoát nước phù hợp để khu vườn của bạn luôn sạch sẽ cũng như tạo sự thoải mái nhất khi chăm sóc.

2. Chuẩn bị đất trồng cây.

Để trôngf được cây, bạn phải có đất. Bạn có thể trồng cây trong các chậu hoặc hộp xốp, hoặc cũng có thể phủ một lớp đất tốt lên và trồng trực tiếp xuống sân thượng nếu bạn trồng các loại hoa và rau ngắn ngày. Đất có thể lấy ở những khu vườn, công viên xung quanh. Tuy nhiên, những loại đất này thường ít chất dinh dưỡng, nên bạn sẽ phải trộn thêm các loại phân bón vào đất để có thể trồng cây. Nếu có điều kiện, loại đất tốt nhất là đất ở ven sông, đây là loại đất phù sa màu mỡ, thích hợp trồng nhiều loại cây, đặc biệt là những loại cây ngắn ngày cần nhiều dinh dưỡng như các loại hoa, các loại rau…

3. Chuẩn bị hệ thống mái che.

Nếu sân thượng của bạn không có mái che, bạn cần phải chuẩn bị hệ thống che chắn cho khu vườn nhất là trong những ngày nắng nóng hoặc mưa to, nhằm tránh ánh nắng trực tiếp và mưa lớn cho cây, để cây không bị hỏng khi thời tiết bất thường. Việc xây dựng hệ thống mái che cũng không quá khó khăn và đắt đỏ, chỉ cần một bộ khung thép ở phía trên và phủ một lớp lưới là hoàn toàn có thể yên tâm về khu vườn của mình.

4. Lựa chọn những loại cây trồng phù hợp.

neu-ban-muon-trong-rau-tren-san-thuong-hay-xem-bai-viet-nay-2

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sở thích, và diện tích khu vườn của từng gia đình để bạn chọn loại cây trồng phù hợp. Bạn có thể các loại cây hoa cỏ để làm cảnh hoặc trồng rau xanh, các loại củ quả phục vụ bữa ăn gia đình như chanh, quất, cà chua…. Vừa kinh tế, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại vừa có thể làm cảnh cho ngôi nhà.

Bạn nên cân nhắc và lựa chọn kĩ loại cây trồng phù hợp để tránh cây sinh trưởng không tốt, phá đi làm lại mất nhiều thời gian và công sức. Nếu sân vườn của bạn ít nắng và gió hãy chọn những loại cây ưa bóng râm thay vì những loại cây ưa nắng. Còn nếu thoáng đãng, nhiều nắng thì có thể trồng các loại cây ưa sáng, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là có những loại cây rụng lá rất nhiều có thể ảnh hưởng đến gia đình bạn và những căn hộ xung quanh.

Từ những kinh nghiệm trên, hi vọng bạn sẽ hoàn thiện được một khu vườn đẹp cho ngôi nhà của mình.

 

folder_openTags

Bài viết liên quan

Chi phí thiết kế, xây dựng nhà cấp 4 mái Thái hết bao nhiêu?
Cách trang trí phòng thờ chung với phòng khách đẹp hợp phong thủy
Sửa nhà trọn gói và những điều bạn nên biết
Cải tạo nhà trọn gói và những lưu ý đặc biệt dành cho gia chủ
0